Trang chủTrang chủ BlogBlog
ElearningE-learning Đăng nhập

Dạy bé cách ngồi xe đạp đúng cách

Cho bé đi xe đạp như thế nào mới là tư thế đúng đắn để không ảnh hưởng đến dáng đi sau này của bé điều này ắc hẳn nhiều người trong chúng ta còn chưa biết được.Tưởng như đó là một việc đơn giản nhưng không đơn giản chút nào nó có thể ảnh hưởng rất nhiều đến dáng đi sau này của bé. Tư thế đi xe đạp sai không chỉ ảnh hưởng đến hiệu quả rèn luyện, mà còn rất dễ làm tổn thương cơ thể. Chẳng hạn như hai chân khuỳnh rộng, cúi đầu, vẹo lưng…đều là những tư thế không chuẩn xác. 

Sau đây là một vài điểm lưu ý cho mẹ khi tập cho con một tư thế đúng đắn khi ngồi xe đạp trẻ em

– Tư thế đúng: Cơ thể hơi nghiêng về phía trước, hai cánh tay duổi thẳng, hóp chặt bụng, dùng cách thở bằng bụng, hai đùi song song với thanh ngang của xe, đầu gối, hông luôn phối hợp nhịp nhàng, đồng thời chú ý tới nhịp điệu đạp xem.

– Động tác: Nhiều người cho rằng, đạp xe chính là chân đạp xuống dưới, bánh xe quay thì đạp. Thực ra, đạp xe chính xác bao gồm 4 động tác thống nhất: đạp, kéo, nâng, đẩy. Chân đạp xuống dưới, bàn chân co lại kéo lên, rồi nâng bàn đạp cuối cùng đẩy xuống, như vậy mới hoàn thành tròn một nhịp đạp xe. Như vậy đạp xe nhịp nhành không chỉ tiết kiệm sức lực mà còn đẩy nhanh tốc độ.

– Tốc độ: Trên thực tế, nhiều người do bận rộn hoặc không để ý nên chỉ đạp xe dưới mức khả năng của mình. Điều này cũng tốt cho sức khỏe, nhưng sẽ là tốt hơn đến 3 lần nếu biết và đạp với hết khả năng của mình. Lấy ví dụ về một buổi đạp xe kéo dài trong 30 phút: 10 phút đầu đạp với tốc độ 20-25 km/h để làm nóng, và cũng là thời gian ra đến đường tập chính, 10 phút sau đó, đạp nhanh hết mức có thể. 

Ở giữa giai đoạn này, người tập phải có cảm giác khó thở, đổ mồ hôi, và hơi khó để duy trì vận tốc nhưng đây chính là giai đoạn quan trọng nhất và người tập không nên đạp chậm lại mà cần cố gắng duy trì tốc độ cao nhất càng lâu càng tốt.10 phút cuối là thời gian thả lỏng nên cần đạp chậm để về nhà.Để đạp xe với tất cả khả năng, người tập nên có một đồng hồ đo thời gian và tốc độ, để so sánh tốc độ cao nhất để đạt được qua mỗi ngày.

Đó là những chia sẻ về một tư thế đúng đắn khi bạn quyết định cho con mình đi xe đạp nếu như ngôi đúng với tư thế thì sẽ đem lại cho bạn hiệu quả cao khi tập cho bé đi xe đạp giúp bé phát triển hơn nhiều về thể chất, sức khỏe cũng như dáng đi hệ xương sau này của bé. Còn nếu bạn áp dụng theo cách thứ sai lệch sẽ có những hậu quả đáng tiếc ảnh hưởng đến sự phát triển của bé sau này.

Bạn có thể xem thêm>>Bé học gì từ việc đi xe đạp


<< Bài mới hơn Bài cũ hơn >>
Thiết kế Web bán hàng miễn phí - Powered by iNET