Trang chủTrang chủ BlogBlog
ElearningE-learning Đăng nhập

Bé học được gì từ việc đi xe đạp

Chia sẻ của mẹ Nguyễn Thị Thanh Vân (Cầu giấy, Hà Nội) về những lợi ích mà chị đã đúc rút ra được từ việc để con tự đạp xe đến trường chắc chắn sẽ khiến nhiều bố mẹ bất ngờ.

“Mỗi buổi sáng dù mưa hay nắng, dù lạnh buốt hay nắng cháy đầu, tôi và con trai – bé Phúc - vẫn cùng lên xe đạp và đi đến trường của bé. Đây có lẽ là việc tốt nhất mà tôi đã làm được cho một đứa bé mẫu giáo 5 tuổi. Ở tuổi đó, người làm mẹ như tôi chưa cần phải hướng dẫn con làm bài tập về nhà và tôi nghĩ cũng không cần dạy con kỹ năng đọc, viết bởi chúng còn quá nhỏ. Nhưng tôi tự hào rằng đã dậy bé được rất nhiều điều trên đường từ nhà đến trường và từ trường về nhà. Không chỉ có thế, cậu bé còn được hưởng rất nhiều lợi ích từ việc đạp xe đến trường mà tôi đã đúc rút ra được. Xin chia sẻ với các mẹ:

Tập thể dục

Quãng đường từ nhà đến trường của con trai tôi rơi vào khoảng 1,5km với đường đi rộng, bằng phẳng. Tôi và Phúc thường đạp xe mất khoảng 10-15 phút mỗi buổi sáng. Tôi nghĩ rằng việc đạp xe này như một bài tập thể dục rất tốt cho thể lực của con. Ngoài ra, việc ngày ngày đạp xe đến trường cũng giúp Phúc tự tin hơn với trình độ đạp xe của mình đặc biệt là khi bước vào lớp 1, lớp 2. Cũng nhờ đó cậu bé có thể đạp xe đi bất cứ đâu mà mình thích.

Tạo kỷ luật buổi sáng

Với lời nhắc nhở của tôi và bà nội mỗi sáng, Phúc tự dậy đánh răng, rửa mặt, chuẩn bị quần áo và đặc biệt là phải tự đi tất, buộc dây giầy cẩn thận để đi xe đạp đến trường thay vì mặc đồ lếch thếch và chỉ việc leo lên xe máy hay ngồi ghế sau xe hơi. Việc làm này dần đã tạo thành thói quen buổi sáng và Phúc thường dậy khá sớm để chuẩn bị chứ không dám ngủ nướng, vì vậy mà từ ngày 5 tuổi đến bây giờ học lớp 2, mẹ con tôi chưa bao giờ đến trường muộn.

Biết quản lý các vật dụng cá nhân

Phúc phải tự biết quản lý xe đạp của mình mỗi ngày, ví dụ khi đến trường cậu bé cần phải nhớ mình để xe ở đâu và ngay cả đi công viên cũng thế. Ngoài ra, Phúc cũng được tôi dậy cho cách khóa và mở xe và một vài lần sau là cậu nhớ được việc này. Cậu bé cũng phải nhớ rằng mình để mũ bảo hiểm, gang tay hay áo khoác ngoài ở đâu để lúc về còn có đồ để dùng. Tôi nghĩ việc làm này rèn luyện trẻ rất hiệu quả.

Nhận biết từng địa điểm

Trên đường đến trường, mẹ con tôi thường đi khá chậm để nói chuyện cùng nhau. Đi qua chợ tôi chỉ chợ cho bé, đi qua đèn đỏ, đèn xanh tôi nói cho con biết về luật giao thông hay đi qua một nhà người quen tôi cũng giới thiệu cho bé biết… Nhiều lần như thế, Phúc đã ghi nhờ và chỉ một vài tháng sau, đi đến đâu Phúc có thể đọc vanh vách từng địa điểm, đặc điểm của nơi đó ra. Tôi nghĩ học trên đường cũng có thật nhiều cái hay đấy chứ? Thay vì ngồi sau xe máy của bố mẹ hay ngồi sau ghế ô tô, tôi nghĩ cách đạp xe đạp cùng nhau sẽ giúp trẻ nhận thức tốt hơn về những vật xung quanh mình.

Xem thêm>> lợi ích của việc hoạt động ngoài trời

Tăng khả năng nhận thức

Từ việc đi xe đạp, Phúc phải nhớ từng khúc quặt về nhà hay vào trường. Thời gian đầu tôi đi trước bé để hướng dẫn như sau đó, tôi luôn đi sau để quan sát xem con có quặt đúng chỗ không. Thật may mắn, ngay từ khi học mẫu giáo 5 tuổi, con đã biết đường đến trường và về nhà.

Mục đích cuối cùng của tôi là mong Phúc lớn lên sẽ trở thành một đứa trẻ “tự lực cánh sinh” và việc để Phúc đi xe đạp đến trường là bước khởi đầu trong hành trình dậy dỗ đó. Hơn tất cả, tôi nghĩ việc để trẻ đi xe đạp đến trường sẽ giúp bé tự tin và hoàn thiện kỹ năng của mình hơn.”

Những chia sẻ của chị Thanh Vân chắc chắn sẽ khiến nhiều ông bố, bà mẹ bất ngờ bởi lợi ích tuyệt vời từ việc để con đi xe đạp tới trường mà mình chưa biết. Chị Vân cũng chia sẻ thêm rằng tiền đề cho việc dạy con biết đi xe đạp, dậy những kỹ năng đi trên đường là phải chọn một chiếc xe đạp tốt nhất cho con.


<< Bài mới hơn Bài cũ hơn >>
Thiết kế Web bán hàng miễn phí - Powered by iNET